SEVEN SISTERS

Seven Sister

Processed with VSCO with t1 preset

ช่วงนี้เมื่อประมาณปีที่แล้ว ตอนนั้นยังทำอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอยู่สายการบินห้าดาวอันดับหนึ่งอันดับสองของโลก ได้มีโอกาสไปเที่ยว Seven sister หน้าผาสีขาวติดริมทะเลแห่งเมือง Sussex

ไปคนเดียว ใช่ค่ะ ไปคนเดียวเกือยทุกที่อะแหละ T.T

ณ ตอนนั้น เราเป็นคนเต็มที่กับการเที่ยวมากๆนะ เต็มที่จนบางทีไม่ประมาณตัวเอง โดนแฟนว่าหลายครั้ง เพราะไม่นอน แลนด์แล้วออกเที่ยวเลย แล้วสุดท้ายก็คือ.. ป่วย กลับมาไทยทีก็เดี๊ยง เหตุผลที่ดูแล้วเห็นแก่ตัวก็คือในหัวก็คิดว่าไม่ได้จะเป็นแอร์ไปตลอดชีวิต ถ้าไม่ไปตอนนี้ จะได้ไปตอนไหน (แล้วก็จริง มีหลายที่ที่อยากไปแต่ยังไม่ได้ไป)

อ่าว.. บ่นอะไรหละ พาไปเที่ยวสิเห้ยยย

มา !! Seven Sisters คืออะไร ไหนลองเล่าดู

Seven Sisters คือหน้าผาหินสีขาว อยู่ทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษ การเดินทางจากลอนดอนก็คือ หาทางไป Brighton ให้ได้ก่อน ตอนนั้นเราพักอยู่แถวๆ Shepherd’s Bush ก็เลย Google หาทางไปโดยเริ่มจากจุดนั้น โดยเปลี่ยนรถครั้งเดียวที่ Clapham Junction แล้วก็นั่งไปอีก 50 นาทีก็จะถึง Brighton พอดีค่ะ

เดินออกมากหน้าสถานีรถไฟ จะเห็นว่ามีตู้ขายตั๋วรถบัส ของ Brighton&Hove ซึ่งเป็นบัสที่จะเดินทางไป Seven Sisters Country Park ซื้อเลย สำหรับไปกลับ คุณลุงที่ตู้ใจดี เค้าจะแนบตารางเดินทางของรถบัสมาให้ด้วย ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามเวปไซต์นี้ค่ะ

http://www.buses.co.uk/page.shtml?pageid=1345

Processed with VSCO with t1 preset

จุดขึ้นรถบัสจะอยู่ที่ Portland Street Stop M นะคะ ให้เลือกบัส 12A ค่ะ เพราะจะถึงเลยไม่ต้องต่อ

บัสนี้จะวิ่งเลียบริมทะเลไปเรื่อยๆ ซ้ายมือเป็นเนินเขาทุ่งหญ้า ขวามือเป็นทะเล หืมมม เหงาได้ที่เลยค่ะ นั่งไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะถึง ใครมีน้ำเตรียมน้ำ มีขนมเตรียมขนมมาเผื่อได้เลยค่ะ

1 ชั่วโมงนิดๆผ่านไปก็จะถึง Park Centre ลงที่ป้ายนี้ได้เลย บริเวณนั้นจะมี Visitor Centre ให้เราสอบถามทาง ซื้อแผนที่ โปสการ์ด ของฝากเล็กๆน้อยๆ

Processed with VSCO with t1 preset

หลังจากสอบถามทางกับคุณป้าที่ Park Centre แล้ว ก็เริ่มออกเดินทาง โดยป้ากางแผนที่ แล้วอธิบาย ลองจินตนาการรูปตัว U ปลายหางด้านซ้ายถ้าเราเดินไปจะเป็นฝั่งหน้าผา คือเราจะยืนอยู่ใต้ผาเลย แต่ปลายฝั่งด้านขวาจะเป็นจุด View Point เราจะมองเห็นผาสีขวาทั้งหมดยาวๆ อ๊ะอะ ถ้าคิดจะไปขวาแล้วกระโดดมาซ้ายเลย ไม่ได้ค่ะ มีน้ำกั้นไว้

ถ้าหนูอยากเห็นวิว Seven sissters ทั้งหมด หนูต้องเดินเส้นนี้นะคะ ไปที่ Seafort Head View Point หนูจะได้เห็นวิวที่มันสวยมาก โอ้ มาย ก้อด

ป้าบอกก๊อด นี่ว่าก็ต้องก๊อดแหละ ไหนมันใช้เวลาเดินนานแค่ไหนคะป้า

เดินไปครึ่งชั่วโมง เดินกลับอีกครึ่งชั่วโมง

ตอนนั้นในใจคิด โอ๊ยย ไม่เชื่อป้าหรอก เราเดินเร็วได้ เดี๋ยวไปดูวิวนี้ แล้วเดินกลับมาอีกที่ดูวิวอีกฝั่งก็ได้ เราเดินค่อนข้างเร็ว แม้ขาเราจะสั้นมากก็ตาม

IMG_4311

เริ่มออกเดินทางเลยค่ะ อากาศของเกาะอังกฤษนี่ เป็นที่เลื่องลือนะคะว่านางเปลี่ยนแปลงตัวเองตลอด ตอนเช้าก่อนเดินทางนี่ก็ฝนตก ฉะนั้นปกติเวลาไปลอนดอนคือจะพกร่มติดกระเป๋าตลอด วันนี้ก็เช่นกัน ฝนตกเหรอคะ? ป๊าววว แดดแรงมาก อ่าว.. แล้วปูเรื่องฝนตกมาทำไมอะ.. แล้วไปถึงบ่ายสองอะคุณคิดดู อะในใจคิดว่ามาแล้ว ไหนๆก็ไหนๆ เดินเลยๆ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงหรอก

Processed with VSCO with t1 preset

เอาจริงๆ มันถึงหวะ คือไกลใช้ได้เลย เส้นทางเดินค่อนข้าง.. ไม่ง่ายอะพูดงี้ก็แล้วกัน คือเหมือนเดินอยู่บนคันนา มีพงหญ้าให้เดินเบี่ยงหนีบ้าง แล้ว.. สิ่งมีชีวิตที่เดินเส้นนั้นคือ.. หญิงสาวชาวไทย 1 คน กับฝูงแกะ นี่ไม่ได้มาเลี้ยงแกะนะบอกไว้ก่อน เป็นคนพูดจริง ไม่ได้มีแต่งเติม อิอิ

ตอนนั้นก็แอบคิดนะว่าทำไมต้องมาลำบากอะไรแบบนี้ด้วยน๊ออออ เช้านั้นก็วิ่งมา 10 กิโลกว่าๆที่ Hyde Park แล้วกระแดะมาเที่ยวอีก (นี่ไงสาเหตุที่โดนว่าอะค่ะ)

Processed with VSCO with t1 preset

ถึงจุดหมายแล้วก็ยังไม่พอ ยังต้องเดินขึ้นเนินไปอี้กกก เอาว้ะ ก็ต้องขึ้นนะ มาถึงแล้วนี่ พอขึ้นไปถึง ก็ไม่ผิดหวังค่ะ วิวสวยมาก สวยจนอยากให้แดดมันอ่อนลงกว่านี้นิดนึงมั้ยอะ จะได้นั่งชิลอีกหน่อย อ่อๆ ไม่ได้ใช่มะ อากาศอังกฤษต้องตามใจเค้าเน้อะ

Processed with VSCO with t1 preset

ถ่ายรูป Selfie จนพอใจก็เดินกลับ.. อีก 30 นาที เล็กน้อย.. ทำงานบนเครื่องบินหนักกว่านี้อีก เอาหละ เราก็เริ่มกระบวนการเดินกลับ ในใจตอนนั้น อยากจะข้ามน้ำที่มันตัดผ่านมาแล้วไปอีกฝั่งเลย ทำไมต้องมาเดินย้อนไปย้อนมา ทำไมไม่ทำทางข้ามให้เลยฮ๊ะ จริงๆเล้ยยย

Processed with VSCO with t1 preset

พอเดินมาถึงจุดที่เป็นฐานตัว U คือ.. จะถอดใจแล้ว ไม่ดงไม่ดูมันแล้วมั้ยผาสีขาวๆอะ เดินไปก็ไม่มีใครถ่ายรูปให้อยู่ดี ไปทำไม มาเหนื่อยทำไมคนเดียว อยากร้องไห้มากๆ นั่นแหละค่ะ มันคือสภาพจิตของคนที่เหนื่อย เหนื่อยมากจริงๆนะ แต่แล้วก็สู้สิคะคนดี มาครั้งเดียว ไม่มีปัญญามาเองแล้วเด้ออ เดินอีก เดิ๊น!!

Processed with VSCO with m3 preset

เส้นทางนี้เป็นที่นิยมกว่าอีกเส้นที่เราเพิ่งเดินกลับมา คนนิยมกว่ามาก ทั้งคน ทั้งหมา เต็มไปหมด ระหว่างทางก็จะมีคนนั่งปิ๊กนิก นั่งอ่านนั่งสือ ไม่แน่ใจว่าตั้งใจนั่ง หรือเหนื่อยแล้วนั่งพัก จริงๆก็อยากนั่งบ้าง แต่ต้องทำเวลา นี่ก็ปาไปสามโมงแล้ว เดินไปได้ครึ่งทาง เอ๊า ดันเป็นหาดหิน เดินยากขึ้นไปอีก จะเดินเร็วก็ไม่ได้ เดินช้าก็ไม่ทัน ตกลงนี่ควรมามั้ยอะ ฮือออออออ เดินมาถึงจะเงยหน้ามองผา สว่างจ้าหยี๋ตาเบอร์ 10 ไปเลย รูปที่ถ่ายมาคือไม่ชัดสักรูปเลยแหละ

Processed with VSCO with t1 preset

อยากกลับไปแก้ตัวอีกอะ.. ตดใส่ไว้แล้ว เดี๋ยวก็ได้กลับไปแหละ

ทำไมเป็นคนแบบนี้อะ.. ฮ่า ๆ ๆ ๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s